Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Thông tư 30/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất

2. Nội dung tư vấn:

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Tôi có nhu cầu tư vấn về việc thành lập trường mầm non tư thục. Về đất đai: tôi thuê đất của một hộ gia đình ( diện tích 198 m2, mục đích là đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài) thời gian thuê là 05 năm, sau có thể thuê tiếp. Về quy hoạch, thửa đất này quy hoạch là đất ở đô thị, giờ tôi thuê đất để làm trường mầm non thì có được không? Cần làm thủ tục gì về đất đai? Thuê đất như vậy có đúng quy định không? Xin chân thành cám ơn! Mong sẽ sớm nhận được câu trả lời của quý cơ quan!
Căn cứ vào điều 166, Luật đất đai năm 2013 quy định quyền chung của người sử dụng đất như sau:

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập trường mầm non theo quy định mới năm 2020

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Vậy , căn cứ vào quy định trên thì người đang sở hữu mảnh đất hoàn toàn có quyền cho bạn thuê mảnh đất này để mở trường mầm non tư thục , với thời hạn thuê là 05 năm thì hợp đồng thuê đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định của pháp luật được quy định tại điều 167 luật đất đai 2013 nêu trên .

Nếu trường hợp bạn thuê đất với mức thuê lớn hơn 100 triệu đồng 1 năm thì sau khi thành lập trường mầm non tư thục , bạn sẽ có thể thay người chủ nhà làm thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài :

Đối với trường hợp doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài: Là loại thuế được đóng theo năm nên việc xác định mức thuế phụ thuộc vào thời gian người thuê trọ ký hợp đồng thuê nhà vào 6 tháng đầu năm hay cuối năm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 mục II Nộp thuế môn bài Thông tư 96/2016/TT-BTC

– Nếu là 6 tháng đầu năm: Đóng 1.000.000 đồng

>> Xem thêm: Thủ tục hành chính về thành lập và hoạt động của trường mầm non tư thục

– Nếu là 6 tháng cuối năm từ ngày 1/7: Đóng 500.000 đồng

+ Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính theo tháng, tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

+ Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

Như vậy, bạn không phải đóng các loại thuế mà phía chủ nhà bắt phải đóng. Phía chủ nhà với mức thu nhập từ việc cho thuê là 40 triệu đồng / tháng, như vậy doanh thu hàng năm sẽ lớn hơn 100 triệu đồng, do đó chủ nhà sẽ là người phải đóng thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định ở trên. Trên hợp đồng thuê nhà của bạn cũng không được cho là bạn thuộc đối tượng phải đóng thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục?

 

https://ctnlaw.vn/thu-tuc-thanh-lap-truong-mam-non-tu-thuc/

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.